ISOLATOR

Isolator có nhiều tên gọi khác nhau như: cầu dao cách ly, dao cách ly, công tắc nguồn, hộp cầu dao cách ly... Isolator thường được thấy trong các bản vẽ M&E hoặc các nhà xưởng có nhiều máy, dây chuyền.

Isolator hoạt động như một công tắc ON-OFF, đóng - ngắt dòng điện từ vài chục đến gần 2000A,DC hoặc AC, 1 cực đến 4 cực tùy theo chủng loại.
Ứng dụng: làm cầu dao ngắt nguồn điện cho dàn lạnh, động cơ, máy bơm...Được lắp ở phía trước động cơ hoặc trong tủ điện, để phục vụ khi muốn bảo dưỡng, bảo trì hệ thống.

Cầu dao cách ly Isolator được chia làm 2 loại phổ biến:

  • Cầu dao cách ly loại một pha: Được dùng trong trường hợp để cách ly 1 pha trong nhà máy điện dùng để đóng/ mở – trung tính của MBA hoặc những biến điện áp một pha.
  • Cầu dao cách ly loại ba pha: Được dùng để cách ly còn lại DCL ba pha.

Chức năng chính của Isolator

  • Đây là thiết bị tạo ra khoảng cách điện giữa các thiết bị có điện và các bộ phận cắt điện nhằm đảm bảo được sự an toàn cho người dùng khi lắp đặt ở các công trình khác nhau.
  • Isolator còn có tác dụng để đóng cắt được nguồn điện không tải.
  • Đảm bảo được an toàn cho người dùng trong quá trình sửa chữa hay thay thế các thiết bị điện khác trong quá trình sử dụng.

Phạm vi sử dụng của Isolator

Sử dụng cầu dao cách ly trong mạng điện cao áp hoặc siêu cao áp. Để người dùng cách ly tiến hành những thao tác có điện như là:

–          Đóng, cắt điểm trung tính của những máy biến áp, kháng điện.

–          Đóng, cắt các cuộn dập hồ quang trong khi lướt điện không có biểu hiện là chạm đất.

–          Đóng, cắt để chuyển đổi thanh cái khi máy cắt hay cầu dao cách ly liên lạc thanh cái đã được đóng.

–          Đóng, cắt không tải thanh cái hoặc những đoạn thanh dẫn.

–          Đóng, cắt cầu dao cách ly nối tắt những thiết bị điện.

–          Đóng, cắt trong một số trường hợp không tải được những máy biến áp lực, đường dây trên không, đường cáp phải được các đơn vị quản lý  cho phép vận hành thiết bị tùy theo loại dao cách ly sử dụng.

–          Cầu dao cách ly dùng trong bộ truyền động cơ khí hoặc là tự động để đóng, cắt dòng điện từ hóa, dòng điện nạp, dòng điện cân bằng hay dòng điện phụ tải để đảm bảo tiến trình được nhanh chóng và thực hiện các thao tác dứt khoát.

Trình tự thao tác dao cách ly- Isolator

Trường hợp 1: Một phía máy cắt điện có sử dụng điện áp, một phía không có điện áp

Khi tiến hành mở dao cách ly: Bạn mở dao cách lý phái không có điện trước rồi sau đó mở dao cách ly ở phía có điện áp sau.

Khi đóng cầu dao cách lý thì đóng cầu dao ở phía có điện trước, đóng cầu dao cách ly ở phía không có điện áp sau.

Trường hợp 2: Hai máy đều có điện áp

Khi tiến hành mở cầu dao cách lý: Bạn mở cầu dao cách lý ở phía xảy ra ít sự cố, ảnh hưởng đến quá trình vận hành của hệ thống trước rồi mở dao của nửa kia sau.

Khi thực hiện đóng cầu dao cách ly: Bạn đóng cầu dao cách ly ở phía ít xảy ra sự cố, ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của hệ thống rồi đóng cầu dao còn lại.

Lưu ý: Các thao tác thực hiện tại cầu dao cách ly- Isolator phải nhanh chóng và dứt khoát nhưng đừng để gây hỏng hóc đến Isolator. Đặc biệt là nghiêm cấm cắt hoặc đóng lướt dao trở lại khi thấy hồ quang trong quá trình đóng. Sau khi thực hiện thao tác kết thúc, cầu dao cách ly phải được kiểm tra vị trí của những lưới dao xem đã đóng cắt hành trình, tiếp xúc tốt hay chưa. Trừ trường hợp thao tác xa đối với trạm điện hoặc nhà máy điện.

DỄ NHẦM LẪN!!

+ Isolator: Cầu dao cách ly dạng On-off
+ Change Over Switch: Cầu dao chuyển mạch On - off- on.
+ Khởi động sao, tam giác: sao - off- tam giác
+ Cam switch: công tắc chuyển mạch 3 đến 12 vị trí.
+ ....
Tất cả các loại công tắc/ cầu dao trên đều dùng chung với tiếp điểm NO/ NC.